สรุปการแปรรูปผลิตภัณฑ์กลุ่มกล้วยฉาบ

            จากการเก็บข้อมูลเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 บ้านสายโท 7 หมู่ 6 ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ชาวบ้านมีการประกอบอาชีพเกษตรกร ค้าขาย และการทำอาชีพเสริม รับจ้าง เลี้ยงจิ้งหรีด มีการปลูกพืชผักและผลไม้ไว้ใช้ภายในครัวเรือน เช่น มะม่วง มะขาม กล้วย ทุเรียน ผักชี ต้นหอม มะเขือ พริก ข่า ตะไคร้ โดยปลูกจากเมล็ดที่ซื้อมาจากร้านค้า มีการตั้งกลุ่มแปรรูปผลไม้เช่น กล้วยฉาบ กล้วยกวน
การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วย กล้วยฉาบใช้ประโยชน์จากการปลูกกล้วยของคนในพื้นที่มาแปรรูปเพื่อสร้างรายได้เสริม มีการรวมกลุ่มกันทำขายตามช่วงเวลาว่าง โดยทำเป็นรสหวานและรสเค็ม

กล้วยฉาบรสหวาน
     วัตถุดิบที่ใช้

1. กล้วยน้ำว้าหรือกล้วยหักมุก
2. มะนาว
3. น้ำมันพืชหรือน้ำมันปาล์ม
4. น้ำตาล
5. งา

วิธีการทำกล้วยฉาบรสหวาน

นำกล้วยน้ำว้าดิบ(กล้วยห่าม) มาปอกเปลือกก่อนจะนำไปแช่ในน้ำที่ใส่น้ำมะนาว แล้วนำมาฝานให้เป็นแผ่นบางตามต้องการ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมัน เมื่อทอดจนกล้วยสุกเหลืองกรอบแล้วจึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้บนตะแกรง นำน้ำตาลกับน้ำไปเคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวข้นยกออกจากเตา แล้วนำกล้วยที่พักไว้ไปคลุกให้น้ำตาลเคลือบกล้วยจนทั่ว ใส่งาเพื่อเพิ่มรสชาติและประโยชน์ พักไว้จนเย็น แล้วนำใส่บรรจุภัณฑ์

จากการอบรมที่ทางมหาวิทยาลัยได้ให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับปรุงให้กล้วยฉาบมีความหลากหลายและเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น โดยการปรับปรุงด้านรสชาติและบรรจุภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานเพื่อยกระดับของสินค้า ได้แก่ รสชาติใหม่ๆเช่น รสปาปริก้า รสบาร์บีคิว รสเนย การเพิ่มแบรนด์ให้สินค้าเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงได้สะดวก

Tags:

อื่นๆ

เมนู
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com