เดือนกันยายน เดือนสุดท้ายของการทำงาน เป็นการถ่ายทอด ผลิตภัณฑ์ (กล้วยฉาบ)  สู่ชุมชน ตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา  กลุ่มกล้วยฉาบของเรา ได้คิดค้นสูตรต่าง ๆ ในการทำกล้วยฉาบที่ได้นำเสนอไปในบทความก่อน ทำให้ได้สูตรในการทำกล้วยฉาบมากมาย เช่น กล้วยฉาบรสหวาน  กล้วยฉาบรสเค็ม กล้วยฉาบรสสร่าย กล้วยฉาบรสบาบีก้า

เมื่อได้ทดลองขายในร้านค้าในชุมชน จึงได้ค้นพบว่า  กล้วยฉาบรสหวาน เป็นที่นิยมมากที่สุดในพื้นที่ชุมชน  ส่วนรสอื่น ๆ ก็พอขายได้บ้าง กลุ่มเราจึงได้มีการทำกล้วยฉาบรสหวานเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของคนในชุมชน เมื่อได้สูตรที่ชุมชนต้องการแล้ว ได้มีการถ่ายทอดความรู้ให้แก่คนในชุมชน ในเรื่อง วัสดุอุปกรณ์ วิธีการทำตต่าง ๆ ให้แก่สมาชิกในชุมชน  โดยสูตรต่อไปนี้จะเป็นสูตรการทำกล้วยฉาบรสหวาน มีวัสดุอุปกรณ์และวิธีการทำ ดังนี้.

วัสดุอุปกรณ์ในการทำกล้วยฉาบรสหวาน

  1. กล้วยน้ำว้าดิบ(แก่) 1 หวี
  2. น้ำเปล่าและน้ำมะนาว (สำหรับแช่กล้วย) 1 กะละมัง
  3. น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 1 ขวด
        1. น้ำตาลทราย  ครึ่ง
  4. งาดำ 1 ถุง
  5. ใบเตย 3 ใบ
  6. เกลือ

วิธีทำกล้วยฉาบรสหวาน

  1. ปอกเปลือกกล้วยนำไปแช่น้ำผสมน้ำมะนาว ในกะละมัง ประมาณ 15 นาที แล้วฝานตามความยาว เพื่อให้ยางกล้วยออกมา
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปกะพอให้ท่วมกล้วย ใส่กล้วยลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันและพักบนตะแกรง
  3. ใส่น้ำกับน้ำตาลทรายและใบเตยลงในกระทะ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวข้น ใส่งาเพื่อความหอมและความสวยงาม คนให้เข้ากัน ปรับไฟให้อ่อนสุด เทกล้วยทอดกรอบลงไป คลุกจนเข้ากัน ปิดไฟ พักไว้จนเย็น นำใส่ภาชนะปิดอย่าให้อากาศเข้า
  4. บรรจุใส่ถุง เตรียมนำไปขายให้ร้านค้าในชุมชน

อื่นๆ

เมนู
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com