…………………ถ่ายทอดผลิตภัณฑ์สู่ชุมชน………………………

……………..ภาระงานในเดือนกันยายน เดือนสุดท้ายของการทำงาน เป็นการถ่ายทอดผลิตภัณฑ์ (กล้วยฉาบ)  สู่ชุมชน ตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา  กลุ่มกล้วยฉาบของเรา ได้คิดค้นสูตรต่าง ๆ ในการทำกล้วยฉาบที่ได้นำเสนอไปในบทความก่อน ทำให้ได้สูตรในการทำกล้วยฉาบมากมาย เช่น กล้วยฉาบรสหวาน  กล้วยฉาบรสเค็ม กล้วยฉาบรสลาบ  กล้วยฉาบรสบาบีคิว  ฯ

……………….เมื่อได้ทดลองขายในร้านค้าในชุมชน จึงได้ค้นพบว่า  กล้วยฉาบรสหวาน เป็นที่นิยมมากที่สุดในพื้นที่ชุมชน  ส่วนรสอื่น ๆ ก็พอขายได้บ้าง กลุ่มเราจึงได้มีการทำกล้วยฉาบรสหวานเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของคนในชุมชน เมื่อได้สูตรที่ชุมชนต้องการแล้ว ได้มีการถ่ายทอดความรู้ให้แก่คนในชุมชน ในเรื่อง วัสดุอุปกรณ์ วิธีการทำตต่าง ๆ ให้แก่สมาชิกในชุมชน  โดยสูตรต่อไปนี้จะเป็นสูตรการทำกล้วยฉาบรสหวาน มีวัสดุอุปกรณ์และวิธีการทำ ดังนี้

……….วัสดุอุปกรณ์ในการทำกล้วยฉาบรสหวาน

  1. กล้วยน้ำว้าดิบ(แก่) 1 หวี
  2. น้ำเปล่าและน้ำมะนาว (สำหรับแช่กล้วย) 1 กะละมัง
  3. น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 1 ขวด
  4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  5. งาดำ 1 ถุง
  6. ใบเตย 3 ใบ

วิธีทำกล้วยฉาบรสหวาน

  1. ปอกเปลือกกล้วยนำไปแช่น้ำผสมน้ำมะนาว ในกะละมัง ประมาณ 15 นาที แล้วฝานตามความยาว เพื่อให้ยางกล้วยออกมา
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปกะพอให้ท่วมกล้วย ใส่กล้วยลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันและพักบนตะแกรง
  3. ใส่น้ำกับน้ำตาลทรายและใบเตยลงในกระทะ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวข้น ใส่งาเพื่อความหอมและความสวยงาม คนให้เข้ากัน ปรับไฟให้อ่อนสุด เทกล้วยทอดกรอบลงไป คลุกจนเข้ากัน ปิดไฟ พักไว้จนเย็น นำใส่ภาชนะปิดอย่าให้อากาศเข้า
  4. บรรจุใส่ถุง เตรียมนำไปขายให้ร้านค้าในชุมชน

 

Tags:

อื่นๆ

เมนู
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com